• Các thành viên của E4VN nên đọc ebook bằng máy đọc sách Kindle để tránh mỏi mắt, hại mắt. Tham khảo các dòng máy đọc sách nổi tiếng tại https://www.maydocsach.vn/may-doc-sach-kindle/ Tất cả tài liệu, ebook đều là miễn phí.
    LƯU Ý: SPAM SẼ BỊ KHÓA TÀI KHOẢN NGAY LẬP TỨC, ĐỒNG THỜI CHẶN LUÔN TÊN MIỀN!!!
  • may doc sach kindle

Luận Văn Đánh giá thực trạng triển khai BHYT HS – SV tại cơ quan BHXHVN

phamlocblog

Cộng Tác Viên
#1
[h=2]Đánh giá thực trạng triển khai BHYT HS - SV tại cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam
[/h]

[h=3]mục lục[/h]
Lời mở đầu

[h=3]
Chương 1: cơ sở lý luận của bhyt hs - s
v [/h]
1. Sự cần thiết khách quan của bhyt đối với học sinh - sinh viên.
2. Nội dung cơ bản của bhyt.
3 Nội dung cơ bản của bhyt hs - sv ở việt nam.
4. So sánh bhyt hs - sv của bảo hiểm xã hội việt nam với bảo hiểm học sinh của các công ty bảo hiểm thương mại.

[h=3]
Chương 2: thực trạng triển khai bhyt hs - sv tại bảo hiểm xã hội việt nam
[/h]
1. Các qui định pháp lý về bhyt hs – sv.
2. Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu và khả năng tham gia bhyt hs-sv tại cơ quan bảo hiểm xã hội việt nam
3. Thực tế thực hiện bhyt hs-sv tại bảo hiểm xã hội việt nam trong giai đoạn 1998 – 2004
4. Đánh giá kết quả và hiệu quả hoạt động bhyt hs - sv tại bảo hiểm xã hội việt nam.

[h=3]
Chương 3: một số kiến nghị nhằm phát triển bhyt hs - sv tại bảo hiểm xã hội việt nam
[/h]
1.Quan điểm định hướng của đảng và nhà nước ta trong việc tổ chức thực hiện bhyt hs - sv từ nay đến 2010.
2. Một số kiến nghị đối với các bên có liên quan.
Pphần kết luận

[h=3]lời mở đầu[/h]
một xã hội phát triển trước hết phải có những con người khoẻ mạnh. có sức khoẻ con người mới có thể thực hiện được các hoạt động sống phục vụ cho chính bản thân mình và cho cộng đồng. nhưng không phải lúc nào con người cũng khoẻ mạnh và không phải ai cũng có khả năng chi trả chi phí khám chữa bệnh khi không may gặp rủi ro bất ngờ như ốm đau, bệnh tật chính vì vậy ở hầu hết các quốc gia trên thế giới đều triển khai bhyt nhằm giúp đỡ và tạo ra sự công bằng trong chăm sóc sức khoẻ đối với người bệnh.
ở nước ta bhyt được thực hiện từ năm 1992, tuy đã đạt được nhiều kết quả nhưng còn gặp rất nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau. mặc dù vậy tại đại hội đảng ix, nhà nước ta đã quyết tâm đến 2010 nước ta sẽ tiến tới bhyt toàn dân, tạo điều kiện chăm sóc sức khoẻ cộng đồng mà không phân biệt địa vị, giới tính, nơi cư trú muốn đạt được mục tiêu này phải từng bước tăng nhanh đối tượng tham gia, đặc biệt là trú trọng bhyt tự nguyện bởi lẽ diện bắt buộc tham gia bhyt của nước ta chưa nhiều. hơn 80 triệu dân mới chỉ có trên 30 triệu người có thẻ bhyt bắt buộc, còn lại đều thuộc diện tự nguyện, trong đó học sinh - sinh viên chiếm hơn 20% dân số (khoảng 23 triệu người) vẫn chỉ nằm trong diện vận động tham gia.
là thế hệ trẻ của đất nước, học sinh; sinh viên cần được quan tâm chăm sóc sức khoẻ của cả cộng đồng để sẵn sàng gánh vác trách nhiệm lớn lao trong tương lai. ngay từ khi thành lập, bảo hiểm y tế việt nam đã quan tâm đến việc triển khai bhyt hs-sv. sau hơn 10 năm thực hiện, bhyt hs-sv do bảo hiểm xã hội việt nam triển khai đã chứng tỏ được vai trò không thể thiếu của mình, em muốn đánh giá những gì đã đạt được trong 10 năm qua và nhìn nhận những mặt còn hạn chế trong việc triển khai. chính vì vậy em đã chọn đề tài: “đánh giá thực trạng triển khai bhyt hs - sv tại cơ quan bảo hiểm xã hội việt nam”
em chọn đề tài này với mục đích nghiên cứu từ kết quả thực tế và thực trạng triển khai để đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển của bhyt hs-sv góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tiến tới bhyt toàn dân mà toàn đảng, toàn dân đã đặt ra.
nội dung chuyên đề của em gồm 3 chương:
chương 1 : cơ sở lý luận chung của bhyt hs-sv
chương 2 : thực trạng triển khai bhyt hs-sv tại bảo hiểm xã hội việt nam
chương 3 : một số kiến nghị nhằm phát triển bhyt hs-sv tại bảo hiểm xã hội việt nam

[h=3]
chương 1: cơ sở lý luận của bhyt hs - sv
[/h]
1. sự cần thiết khách quan của bhyt đối với học sinh - sinh viên.
ra đời từ cuối thế kỷ xix, bhyt là một trong những biện pháp hiệu quả nhất nhằm giúp đỡ mọi người khi gặp rủi ro về sức khoẻ để trang trải phần nào chi phí khám chữa bệnh giúp ổn định đời sống góp phần bảo đảm an toàn xã hội.
ngày nay, bhyt có ý nghĩa quan trọng hơn khi chi phí y tế và nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng. không ai có thể phủ nhận những thành tựu của ngành y học mở ra cho con người những hy vọng mới , nhiều bệnh hiểm nghèo đã tìm được thuốc phòng và chữa bệnh. nhiều trang thiết bị y tế hiện đại được đưa vào để chuẩn đoán và điều trị. nhiều công trình nghiên cứu về các loại thuốc đặc trị đã thành công. tuy nhiên không phải ai cũng có thể tiếp cận với những thành tựu đó đặc biệt là những người nghèo. đại đa số người dân bình thường không có đủ khả năng tài chính để khám chữa bệnh, còn những người khá giả hơn cũng có thể gặp “ bẫy ” đói nghèo bất cứ khi nào.
bhyt là sự san sẻ rủi ro của mọi người trong cộng đồng, là giải pháp hữu hiệu để mọi người vượt qua bệnh tật. theo đó người khoẻ mạnh gíup đỡ người bị bệnh về mặt tài chính để họ được sử dụng thuốc men, trang thiết bị y tế sớm bình phục sức khoẻ. trên thế giới, không một quốc gia nào có thể khẳng định ngân sách nhà nước đủ để chăm lo sức khoẻ cho toàn cộng đồng mà không có sự huy động của các thành viên trong xã hội. càng ngày bhyt càng khẳng định vai trò không thể thiếu của mình trong đời sống con người.
bhyt là cần thiết với tất cả mọi người vì nó có tác dụng rất thiết thực. hầu hết các quốc gia trên thế giới đều đã triển khai bhyt dưới nhiều hình thức tổ chức khác nhau. tuy nhiên dù triển khai dưới hình thức nào thì bhyt cũng có chung những tác dụng sau:
một là giúp những người tham gia bhyt khắc phục khó khăn về kinh tế khi bất ngờ bị ốm đau, bệnh tật.
chi phí khám chữa bệnh là mối lo rất lớn đối với mỗi con người. khi bị ốm đau, họ không thể tham gia lao động hoặc lao động với hiệu quả thấp dẫn đến thu nhập bị mất hoặc giảm. trong khi đó chi phí y tế ngày càng tăng gây khó khăn, ảnh hưởng đến ngân sách của mỗi gia đình. nhờ có bhyt mà người bệnh yên tâm chữa bệnh vì khó khăn của họ đã đựơc nhiều người san sẻ. từ đó họ sẵn sàng chữa bệnh cho đến khi khỏi hẳn.
tham gia bhyt sẽ giúp người bệnh giải quyết được một phần khó khăn kinh tế vì chi phí khám chữa bệnh đã được cơ quan bhyt thay mặt thanh toán với các cơ sở khám chữa bệnh. họ sẽ nhanh chóng khắc phục hậu quả và kịp thời ổn định cuộc sống, tạo cho họ sự yên tâm, lạc quan trong cuộc sống. với người lao động thì họ yên tâm lao động sản xuất tạo ra của cải vật chất làm giàu cho họ từ đó làm giàu cho xã hội.
hai là làm tăng chất lượng khám chữa bệnh và quản lý y tế.
bhyt và vấn đề chăm sóc sức khoẻ cộng đồng luôn có mối liên hệ chặt
chẽ với nhau. chất lượng khám chữa bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, tăng chất lượng khám chữa bệnh là mục tiêu hàng đầu của bhyt. trong các khoản chi thì chi cho hoạt động khám chữa bệnh, nâng cấp và mở rộng cơ sở khám chữa bệnh là một trong những khoản chi thường xuyên , chiếm tỷ trọng lớn nhất. chất lượng khám chữa bệnh có tốt
thì mới thu hút được các đối tượng tham gia bhyt. ngược lại, nhờ có bhyt mới có nguồn tài chính để đầu tư cho công tác khám chữa bệnh. một trong những nguyên tắc của bhyt là số đông nên sự đóng góp của một người là nhỏ bé nhưng của cả cộng đồng thì rất lớn nên nguồn tài chính là rất lớn. tăng chất lượng khám chữa bệnh chỉ có thể bền vững và lâu dài thì phải dựa vào nguồn kinh phí tự sự đóng góp của người tham gia thông qua phí bảo hiểm. qua đó công tác quản lý y tế cũng đơn giản và dễ dàng hơn.
ba là tạo ra sự công bằng trong khám chữa bệnh.
bhyt là phân phối lại thu nhập giữa những người tham gia. tham gia bhyt, người bệnh được chi trả theo phác đồ điều trị riêng của từng người chứ không phân biệt địa vị giàu nghèo. bhyt hoạt động theo nguyên tắc có đóng có hưởng và mang tính nhân văn sâu sắc. ai cũng được đảm bảo quyền lợi khi tham gia tránh tình trạng tiêu cực vì bị cơ quan bhyt giám sát chặt chẽ.
bốn là góp phần làm giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước.
nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước là từ thuế nhưng có rất nhiều khoản chi cần đến nguồn ngân sách này. trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, hàng rào thuế quan dần được giảm bớt thậm chí là bãi bỏ. vì vậy chăm sóc y tế không thể dựa vào nguồn viện trợ của nhà nước. một trong những phương pháp đem lại hiệu quả cao nhất là bhyt, nhà nước và nhân dân cùng chi trả. như vậy, bhyt có hạch toán thu chi độc lập với ngân sách nhà nước sẽ làm giảm được gánh nặng rất lớn cho ngân sách trong việc đảm bảo hoạt động cho ngành y tế.
như vậy, mọi lứa tuổi đều có thể tham gia bhyt để bảo vệ sức khoẻ cho mình. tuổi học sinh là một quãng thời gian dài không thể thiếu trong sự phát triển của mỗi con người. ở độ tuổi này cơ thể các em phát triển chưa hoàn chỉnh, các em còn rất hiếu động, chưa nhận thức đầy đủ về các mối nguy hiểm có thể xảy ra vì vậy rất dễ gặp rủi ro có thể dẫn đến hậu quả nặng nề sau này. nếu không có sự quan tâm đúng đắn đối với vấn đề chăm sóc sức khoẻ ngay từ khi còn nhỏ thì các em sẽ không có đủ điều kiện tốt để tiếp thu đủ kiến thức làm hành trang bước vào đời. có sức khỏe tốt các em mới phát triển một cách toàn diện, mới có thể tiếp thu hết khối kiến thức mà các thầy, các cô truyền đạt khi còn ngồi trên ghế nhà trường. như vậy thế hệ trẻ sẽ có đủ năng lực để gánh vác trọng trách lớn là chèo lái con tàu đất nước trong tương lai.
nếu các em không may mắc bệnh phải nằm viện điều trị thì cha mẹ các em không yên tâm làm việc và phải nghỉ việc để chăm sóc cho các em. như vậy cha mẹ các em mất phần thu nhập cộng thêm chi phí kcb cho các em sẽ làm cho kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn. có bhyt thì chi phí kcb này sẽ được chia sẻ với nhiều người do vậy cha mẹ các em sẽ giảm được gánh nặng kinh tế rất lớn. cha mẹ các em cũng không phải mất thời gian để đưa các em đi khám sức khoẻ định kỳ và yên tâm khi các em không may gặp rủi ro trong khi đang học tập tại trường vì đã có y tế trường học đảm nhận. con em mình được chăm lo sức khoẻ thì cha mẹ sẽ toàn tâm toàn ý tham gia lao động sản xuất góp phần ổn định kinh tế gia đình và làm giàu cho xã hội.
bhyt hs-sv là một giải pháp cơ bản để chăm sóc sức khoẻ cho học sinh - sinh viên. đây là đối tượng gắn liền với trường học nên công tác chăm sóc sức khoẻ cho các em cũng gắn liền với công tác ythđ. hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, công tác chăm sóc sức khoẻ học sinh tại các trường học rất được chú trọng. một số nước như: anh, mỹ, nhật, philippin hệ thống ythđ phất triển mạnh và hoạt động rất có hiệu quả trong việc chăm sóc sức khỏe cũng như giáo dục kiến thức sức khoẻ cho học sinh.
bhyt hs - sv là chăm lo cho thế hệ trẻ một cách toàn diện, không những chăm lo về mặt sức khoẻ mà còn giáo dục nhân cách và lối sống nhân ái. tham gia bhyt các em sẽ thấy được tác dụng của bhyt đối với mọi người xung quanh, với bạn bè mình và chính bản thân mình. thông qua bhyt các em sẽ học được cách chia sẻ khó khăn, đồng cảm với người không may gặp rủi ro. nhân cách sống tốt đẹp ấy sẽ hình thành trong các em, theo các em đi hết cuộc đời và truyền từ đời này sang đời khác.
nói tóm lại, cũng như sự cần thiết phải thực hiện bhyt nói chung, bhyt hs-sv cũng rất cần thiết phải triển khai vì tương lai của các em và vì một xã hội phát triển.
 

Đính kèm

Top