• Các thành viên của E4VN nên đọc ebook bằng máy đọc sách Kindle để tránh mỏi mắt, hại mắt. Tham khảo các dòng máy đọc sách nổi tiếng tại https://www.maydocsach.vn/may-doc-sach-kindle/ Tất cả tài liệu, ebook đều là miễn phí.
    LƯU Ý: SPAM SẼ BỊ KHÓA TÀI KHOẢN NGAY LẬP TỨC, ĐỒNG THỜI CHẶN LUÔN TÊN MIỀN!!!
  • may doc sach kindle

Chuyên Đề Khái niệm về sử liệu và sử liệu học

tieuboingoan

Thành Viên Chính Thức
#1
Khái niệm về sử liệu và sử liệu học


Thế giới tồn tại đến ngày nay đã trải qua hàng triệu năm. Mọi giá trị về vật chất và tinh thần tồn tại trên hành tinh của chúng ta là tài sản vô cùng quý giá. Việc nghiên cứu để tái tạo lại lịchsử để chúng ta càng hiểu biết sâu sắc hơn, chi tiết hơn các thời kỳ lịch sử của thế giới, của nhân loại. Muốn nghiên cứu được lịch sử, đòi hỏi chúng ta phải nắm được các tri thức lịch sử, các phương pháp mà sử học phải vận dụng để nhận thức lịch sử. Từ rất lâu, việc nghiên cứu lịch sử đã được đặt ra. Tuỳ theo quan niệm của các nhà nghiên cứu mà họ hiểu về sử liệu và sử liệu học cũng khác nhau.
Đối với các nhà sử học, đối tượng nghiên cứu của họ là các sự kiện lịch sử, còn nhà sử liệu học thì phải tìm tài liệu, sử dụng các phương pháp phê phán, sưu tầm theo kinh nghiệm của họ để dựng lại các sự kiện. Người nghiên cứu sử liệu nghiên cứu xem nhà sử học đó làm như thế nào, phương pháp làm ra sao . Tóm lại, nhà sử liệu nghiên cứu các phương pháp làm việc của nhà sử học.
Vậy sử liệu học là gì? Để trả lời câu hỏi này, ta có thể xem xét nghiên cứu định nghĩa của một số nhà nghiên cứu:


Còn sử liệu là gì?
- .
- Đến giữa thế kỷ XX, nhà sử học người Ba Lan Tô-pôn-ski định nghĩa như sau: Sử liệu là mọi nguồn gốc của nhận thức lịch sử (trực tiếp và gián tiếp), tức là mọi thông tin về quá khứ xã hội, bất kỳ chúng nằm ở đâu, cùng với những gì mà chúng truyền đạt bằng kênh thông tin.
Về nguồn gốc:
Về thông tin và kênh thông tin:
Về trực tiếp và gián tiếp:
 
Top