• Các thành viên của E4VN nên đọc ebook bằng máy đọc sách Kindle để tránh mỏi mắt, hại mắt. Tham khảo các dòng máy đọc sách nổi tiếng tại https://www.maydocsach.vn/may-doc-sach-kindle/ Tất cả tài liệu, ebook đều là miễn phí.
    LƯU Ý: SPAM SẼ BỊ KHÓA TÀI KHOẢN NGAY LẬP TỨC, ĐỒNG THỜI CHẶN LUÔN TÊN MIỀN!!!
  • may doc sach kindle

Tài Liệu Phân tích ưu nhược điểm của mô hình chức nghiệp và mô hình việc làm trong hoạt động quản lý nguồn nhân của các cơ quan hành chính nhà nước

301283

Thành Viên Tích Cực
#1
Câu 11.Phân tích ưu nhược điểm của mô hình chức nghiệp và mô hình việc làm trong hoạt động quản lý nguồn nhân của các cơ quan hành chính nhà nước.
q Mô hình chức nghiệp:
Là cách thức để lựa chọn người và một nghề cụ thể nào đó và tham gia công việc cụ thể trong tổ chức có thể theo người đó suốt đời.
Việc áp dụng mô hình này là áp dụng hình thức nâng ngạch , bậc trong quản lý nhà nước được nhiều nước áp dụng, hay còn gọi là hình thức quản lý thâm niên.
->ưu điểm:
+)áp dụng mô hình này nhà quản lý gắn người lao động vào một công việc cụ thể và lâu dài, giúp người lao động có điều kiện hoàn thiện thành thạo các kỹ năng để hoàn thành tốt công việc được giao.
+)Người công chức gắn bó lâu dài với một công việc gần như cả cuộc đời giúp cho người đó có thể đi chuyên sâu vào công việc đó và biến công việc đó có thể trở thành “nghệ thuật”và đạt được hiệu quả cao.
->nhược điểm:
+)mô hình này chủ yếu dựa vào học vấn , tạo ra kẽ hở trong việc đào tạo cán bộ công chức không đúng mực gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong quá trình quản lý, làm việc . Tình trạng chạy bằng được bằng cấp để xin việc, mà không chú ý tới năng lực thực sự , nhiều sự bất cập trong công tác đào tạo.
+)Việc phân ngạch , bậc theo năm thâm niên tạo ra sức ỳ lớn trong cbcc. Chế độ lương thưởng còn nhiều yếu kém và thấp, sự năng động và hiệu quả của việc sử dụng cbcc không cao, chất lượng công việc không được bảo đảm.
+)Làm một công việc gần như suốt đời làm cho người lao động không năng động, sáng tạo và dẫn đến không có sự vươn lên trong công việc, hiệu quả công việc thấp.
q Mô hình việc làm:
Là cách thức bố trí nhân sự theo từng vịêc cụ thể trong tổ chức. Mỗi một người làm một công việc cụ thể trong suốt cuộc đời của họ với một mức lương nhất định . Tổ chức chia hệ thống hoạt động của tổ chức thành rất nhiều công việc cụ thể và mỗi một nhân sự trong tổ chứcđược giao một công việc. Đây là công cụ có thể gọi là mô hình công việc bàn cờ hay ma trận và tương ứng với mỗi ô vuông của ma trận do một hoặc một vài người đảm nhận tuỳ theo cường độ , khối lượng công việc. Mỗi một công việc được bố trí cho một người và người đó chiếm vị trí đó đến lúc không tiếp tục đảm nhận được công việc nữa.
->ưu điểm:
+)đây là mô hình được nhiều quốc gia hiện đại áp dụng , nó giúp cho người quản lý bố trí một cách hợp lý và chính xác một người vào một công việc cụ thể và phù hợp với năng lực , trình độ của họ mà họ sẽ hoàn thành tốt công việc của mình.
 

Đính kèm

Top