• Các thành viên của E4VN nên đọc ebook bằng máy đọc sách Kindle để tránh mỏi mắt, hại mắt. Tham khảo các dòng máy đọc sách nổi tiếng tại https://www.maydocsach.vn/may-doc-sach-kindle/ Tất cả tài liệu, ebook đều là miễn phí.
    LƯU Ý: SPAM SẼ BỊ KHÓA TÀI KHOẢN NGAY LẬP TỨC, ĐỒNG THỜI CHẶN LUÔN TÊN MIỀN!!!
  • may doc sach kindle

Luận Văn Tiểu Luận Cồng Chiêng Tây Nguyên

arctvh

Thành Viên KiloBooks
#1
LÔØI NOÙI ÑAÀU


  1. Mục đích nghiên cứu đề tài :
Nhằm tìm hiểu về những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam nói chung và của đồng bào Tây Nguyên nói riêng, chúng em đã chọn đề tài “cồng chiêng Tây Nguyên” để nghiên cứu. Mục đích tiếp theo là để tiếp thu những tinh hoa, những cái hay trong âm nhạc cồng chiêng của người Tây Nguyên đến mức độ nào mà UNESCO phải công nhận là 1 di sản văn hóa – chỉ ở cồng chiêng Tây Nguyên (Dù ở ĐNÁ có rất nhiều nước có cồng chiêng nhưng chỉ riêng cồng chiêng Tây Nguyên là được công nhận).
Trích dẫn về cồng chiêng Tây Nguyên
Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại vào ngày 15 tháng 11 năm 2005. Sau Nhã nhạc cung đình Huế, đây là di sản thứ hai của Việt Nam được nhận danh hiệu này. Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên trải dài trên 5 tỉnh Tây Nguyên: Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc, Đắc Nông và Lâm Đồng.
Cồng chiêng Tây Nguyên có nguồn gốc từ truyền thống văn hóa và lịch sử rất lâu đời. Từ xa xưa, cồng chiêng gắn bó với mọi hoạt động của cộng đồng cư dân Tây Nguyên. Chính đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã thổi hồn và tiếp thêm sức sống cho cồng chiêng Tây Nguyên để những âm thanh khi ngân nga sâu lắng, khi thôi thúc trầm hùng, hòa quyện với tiếng suối, tiếng gió và với tiếng lòng người Tây Nguyên, sống mãi cùng với đất trời và con người Tây Nguyên. Cồng chiêng Tây Nguyên là bằng chứng độc đáo, là nét đặc trưng của truyền thống văn hóa các dân tộc Tây Nguyên

  1. Phạm vi nghiên cứu đề tài :
Trong quá trình nghiên cứu đề tài, chúng em tập trung nghiên cứu chủ yếu về “ Nguồn gốc và đặc điểm của Không gian văn hóa cồng chiêng ” , bên cạnh đó em cũng làm rõ thêm những mặt mình cần bảo tồn và phát


Mục lục Trang

I. NGUỒN GỐC CỒNG CHIÊN TÂY NGUYÊN . 3
II.KHÔNG GIAN VĂN HÓA CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN .5

  1. Những ngày hội cồng chiêng Tây Nguyên : 5
  2. Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên : .7
  3. Những bước chuyển mình của văn hoá Cồng chiêng .10
  4. Cồng chiêng Tây Nguyên - Kiệt tác văn hóa của nhân loại 11
III. ĐỊNH HƯỚNG BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY .15
1.
Không nên biến cồng chiêng thành chuyên nghiệp và cung đình .15
2. Một nghệ thuật đang bị đe dọa .16
3. Bảo tồn và phát huy .17  1. NGUỒN GỐC CỒNG CHIÊNG TÂY NGUYÊN
Trước những ý kiến băn khoăn về "căn nguyên", "cội rễ" của văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, nhạc sĩ Tô Vũ - một trong những chuyên gia ở Việt Nam có thâm niên cao nhất về lĩnh vực này - đã cho rằng, căn cứ vào nhiều yếu tố, có thể khẳng định rằng chiêng Tây Nguyên là cái nôi của cồng chiêng Đông-Nam Á.

Một “Vua chiêng” ở Kông chro, Gia Lai vẫn lưu giữ
những bộ chiêng quý giá do tổ tiên để lại.

Nghiên cứu cồng chiêng từ năm 1978, nhạc sĩ Tô vũ đã phát hiện ra nhiều điều thú vị. Về cội nguồn, cồng chiêng là "hậu duệ" của đàn đá - trước khi có văn hóa đồng, người xưa đã tìm đến loại khí cụ đá theo "quy trình tiến hóa" cồng đá, chiêng đá, chiêng . tre, rồi mới tới cồng đồng, chiêng đồng .
Cồng chiêng Tây Nguyên là cái nôi của cồng chiêng Đông-Nam Á, bởi những yếu tố sau: Về vết tích hiện vật, những nét chạm khắc biểu hiện người đánh cồng chiêng (dáng đánh rất giống người Tây Nguyên) có trên trống đồng Đông Sơn vốn có lịch sử
hơn 4.000 năm. Về lối đánh, "rất nguyên thủy", người Tây Nguyên vẫn "mỗi người một cái", chưa kết thành dàn do một nghệ sĩ biểu diễn như các dân tộc ở Thái-lan, Malaysia, Lào, Campuchia (theo nguyên lý phát triển từ đơn giản đến phức tạp; càng đơn giản càng gần ý nghĩa là "vật tổ"); hình dáng cồng chiêng cũng thế, chưa phát triển theo dạng trống (tức chiêng có đế, vuông hoặc tròn).
Về mục đích, cồng chiêng Tây Nguyên vẫn mang ý nghĩa từ thuở sơ khai của nó: Dùng để mừng lúa mới, xuống đồng; biểu hiện của tín ngưỡng - là phương tiện giao tiếp với siêu nhiên . qua các lễ thổi tai, bỏ mả v.v ., nghĩa là vẫn thuần chức năng phục vụ đời sống con người. Trong khi ở các vùng Đông -Nam Á
 

Đính kèm

dakorg

Thành Viên KiloBooks
#5
Thư viện hoạt động cần kinh phí chứ các bạn, chúng ta có đóng góp gì nhiều đâu. Đây là cách giúp thư viện kilobooks ngày càng vững mạnh.
 
Top