• Các thành viên của E4VN nên đọc ebook bằng máy đọc sách Kindle để tránh mỏi mắt, hại mắt. Tham khảo các dòng máy đọc sách nổi tiếng tại https://www.maydocsach.vn/may-doc-sach-kindle/ Tất cả tài liệu, ebook đều là miễn phí.
    LƯU Ý: SPAM SẼ BỊ KHÓA TÀI KHOẢN NGAY LẬP TỨC, ĐỒNG THỜI CHẶN LUÔN TÊN MIỀN!!!
  • may doc sach kindle

Tiểu Luận Tìm hiểu về công tác xã hội của các ban ngành và các nhà hảo tâm đối với các trẻ ở mái ấm Bách Hoa Trang (tỉnh Tây Ninh)

kundunvt3

<font color="#CD7F32"><b>Bronze Member</b></font>
#1
2012
Định dạng file word
MỤC LỤC
A.PHẦN MỞ ĐẦU
I.LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI . 5
II.MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU . 6
III.ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU 6
III.1 ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU . 6
III.2 MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU . 6
IV.GIẢ THUYẾT KHOA HỌC 6
V.NHIỆM VỤ NGIÊN CỨU 6
VI.PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 6
VII.CÂU HỎI NGHIÊN CỨU 7
B.PHẦN NỘI DUNG 7
I.CÁC KHÁI NIỆM LIÊN QUAN . 7
I.1 KHÁI NIỆM CÔNG TÁC XÃ HỘI 7
II.2 KHÁI NIỆM MÁI ẤM . 8
II. THỰC TRẠNG VẤN ĐỀ . 8
III. TÌNH TRẠNG CỦA TRẺ Ở MÁI ẤM 9
III.1 TÌNH TRẠNG CỦA TRẺ THEO GIỚI TÍNHVÀ TRÌNH ĐỘ VĂN HÓA 9
III.2 TÌNH TRẠNG CỦA TRẺ THEO HOÀN CẢNH GIAĐÌNH . 9

III.3 SỰ BIẾN ĐỘNG VỀ SỐ LƯỢNG TRẺ Ở MÁI ẤMNĂM 2012 ĐẾN NAY . 10
IV. HOÀN CẢNH SỐNG, SINH HOẠT VÀ TÂM SINH LÝCỦA TRẺ TRONG MÁI ẤM . 10
IV.1 HOÀN CẢNH SỐNG 10
IV.2 HOÀN CẢNH SINH HOẠT VÀ HỌC TẬP CỦA TRẺ 11
IV.3 TÂM SINH LÝ CỦA CÁC TRẺ TRONG MÁI ẤM 12
V. CÔNG TÁC XÃ HỘI CỦA CÁC BAN NGÀNH VÀ CÁC NHÀHẢO
TÂM ĐỐI VỚI TRẺ TRONG MÁI ẤM . 13
V.1 VỀ VẬT CHẤT 13
V.2 VỀ TINH THẦN . 13
C.PHẦN KẾT LUẬN . 14
D. MỘT SỐ KIẾN NGHỊ . 15
I.ĐỐI VỚI XÃ HỘI . 15
II.ĐỐI VỚI GIA ĐÌNH 15
III.ĐỐI VỚI NỀN GIÁO DỤC . 15
TÀI LIỆU THAM KHẢO . 15
KHUNG LÝ THUYẾT . 16
PHỎNG VẤN SÂU . 17
ỨNG DỤNG VÀO THỰC TIỄN 21
A.PHẦN MỞ ĐẦU

I.LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI
Đối với nhiều quốc gia trên thế giới, công tác xã hội đã phát triển trở thành một nghề chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đối với Việt Nam nghề công tác xã hội mới chỉ ở bước đầu hình thành, chưa được phát triển theo đúng ý nghĩa của nó trên tất cả các khía cạnh. Công tác xã hội hiện đang là một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng và đang giành được nhiều quan tâm của nhiều nhà xã hội học cũng như của các nhà nghiên cứu và các cấp lãnh đạo. Điều quan trọng hàng đầu là phải đào tạo được đội ngũ giảng viên về công tác xã hội cho các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề.
Nghề công tác xã hội là một nghề mới ở Việt Nam, hầu như mọi người còn lạ lẫm với tên gọi của nghề. Tuy nhiên, cùng với sự pháttriển của đất nước, nghề công tác xã hội đã được công nhận là một nghề với nhiều công việc đáp ứng nhu cầu phục vụ xã hội.
Thực tế ở các nước có nền kinh tế phát triển và ở nước ta trong công cuộc đổi mới đất nước khẳng định: Xã hội càng phát triển nhanh va hiện đại bao nhiêu, càng làm xuất hiện nhiều vấn đề xã hội phức tạo bấy nhiêu, đòi hỏi công tác xã hội phát triển nhanh và chất lượng cao nhằm đáp ứng kịp những nhu cầu của xã hội hiện đại.
Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước, là đội ngũ có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển “thịnh- suy” của nước nhà, thế nhưng hiện nay số lượng trẻ em lang thang, cơ nhỡ ngày một tăng đặt ra một thách thức lớn trong việc giáo dục và nuôi dưỡng trẻ kém may mắn cho xã hội, đặc biệt là các ban ngành và các nhà hảo tâm. May mắn thay hiện nay trên phạm vi cả nước nhờ những tấm lòng hảo tâm, sự quan tâm của các cấp cán bộ và chính sách của nhà nước đã mọc lên ngày càng nhiều hơn nữa những ngôi nhà tình –thương mang tên”Mái ấm”, Trên địa bàn tỉnh Tây Ninh ta cũng tìm thấy những ngôi nhà chung như thế, có lẽ phải kể đến là”Mái ấm Bách Hoa Trang”. Mái ấm Bách Hoa Trang ra đời và đi vào hoạt động đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc giáo dục và nuôi dạy nhiều trẻ em có hoàn cảnh lang thang cơ nhỡ, giảm thiểu đang kể sức ép cho xã hội về thực trạng trẻ lang thang đáng báo động.
Xuất phát từ những thực tế trên cùng với sự yêu thích các hoạt động công tác xã hội nên em quyết định chọn đề tài này để tìm hiểu và khám phá thêm các kiến thức hữu ích cũng như trao dồi kiến thức cho bản thân về lĩnh vực nhân học và công tác xã hội.


II. MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU
Tìm hiểu về công tác xã hội của các ban ngành và các nhà hảo tâm đối với các trẻ ở mái ấm Bách Hoa Trang( tỉnh Tây Ninh).

III. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI NGHIÊN CỨU
III.1 ĐỐI TƯỢNG
Công tác xã hội của các cán bộ và các nhà hảo tâm đối với các trẻ ở mái ấm Bách Hoa Trang( tỉnh Tây Ninh).
III.2 PHẠM VI NGHIÊN CỨU
1.Không gian: Mái ấm Bách Hoa Trang tỉnh Tây Ninh
2.Thời gian: 3 tháng(từ 4/10/2013 đến 6/12/2013)
3.Nội dung nghiên cứu:tìm hiểu về công tác xã hội của các cán bộ và các nhà hảo tâm đối với các trẻ ở mái ấm Bách Hoa Trang( tỉnh Tây Ninh).
IV. GIẢ THUYẾT KHOA HỌC
Nếu đầu tư và tìm hiểu tốt các hoạt động thuộc lĩnh vực công tác xã hội ở mái ấm Bách Hoa Trang sẽ biết được nhiều thông tin về tâm tư, hoàn cảnh sống,sinh hoạt và học tập của các em ở mái ấm, nhờ đó có thể có nhiều luận điểm xác thực để đưa ra kết luận cho đề tài nghiên cứu, cũng như tăng thêm ý nghĩa thực tiễn của các hoạt động thuộc lĩnh vực công tác xã hội, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức , hiểu biết và đặc biệt có thể giải đáp được một số thắc mắc của bản thân liên quan đến thực trạng về công tác xã hội của các nhà hảo tâm và các ban ngành đối với các trẻ ở mái ấm Bách Hoa Trang. Điều đó giúp bản thân có nhận thức đúng đắn hơn về đề tài mà mình lựa chọn.
V. NHIÊM VỤ NGHIÊN CỨU
Nghiên cứu về cơ sở thực tiễn của các hoạt đông thuộc lĩnh vực công tác xã hội của các ban ngành và các nhà hảo tâm đối với các trẻ ở mái ấm để hiểu rõ hơn về đề tài nhân học và công tác xã hội.
VI. PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
§ Sử dụng phương pháp định tính là chính thông qua phỏng vấn sâu và quan sát. Ngoài ra còn sử dụng phuong pháp định lượng để bổ sung thêm.
§ Nghiên cứu các luật về quyền cơ bản của trẻ em.
§ Các tài liệu về lí luận công tác xã hội .
§ Liệt kê các hoạt động công tác xã hội chủ yếu của các ban ngành và nhà hảo tâm đối với các trẻ ở mái ấm Bách Hoa Trang.
TÀI LIỆU THAM KHẢO


v GIÁO TRÌNH ĐIỀU TRA XÃ HỘI HỌC( TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN. CHỦ BIÊN:pGS.TS.TRẦN THỊ KIM THU).


v HƯỚNG DẪN HỌC TẬP MÔN XÃ HỘI HỌC(TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN.BỘ MÔN TÂM LÝ-XÃ HỘI HỌC.CHỦ BIÊN:Th.S. LƯƠNG VĂN ÚC).


v NHÂN HỌC ĐẠI CƯƠNG(ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH, TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN,BIÊN SOẠN PGS.TS.NGUYỄN VĂN TIỆP,PGS.TS PHAN THỊ YẾN TUYẾT,TS.THÀNH PHẦN,TS.NGUYỄN KHẮC CẢNH,TS.NGUYỄN THANH BÌNH,TH.S NGÔ THỊ PHƯƠNG LAN, TH.S HUỲNH NGỌC THU).
 

Đính kèm

Top