• Các thành viên của E4VN nên đọc ebook bằng máy đọc sách Kindle để tránh mỏi mắt, hại mắt. Tham khảo các dòng máy đọc sách nổi tiếng tại https://www.maydocsach.vn/may-doc-sach-kindle/ Tất cả tài liệu, ebook đều là miễn phí.
    LƯU Ý: SPAM SẼ BỊ KHÓA TÀI KHOẢN NGAY LẬP TỨC, ĐỒNG THỜI CHẶN LUÔN TÊN MIỀN!!!
  • may doc sach kindle

Tiểu Luận Xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia

tamnguyenhd1

Thành Viên Tích Cực
#1
LỜI MỞ ĐẦU

Thái Lan và Campuchia là hai nước láng giềng liền kề và có mối quan hệ bang giao với nhau từ những ngày đầu lập nước. Hai nước không chỉ chia sẻ chung đường biên giới dài mà còn chia sẻ nhiều điểm chung về văn hóa, tôn giáo, tập quán, lối sống, truyền thống chính trị quân chủ, ngôn ngữ, hệ thống chữ viết . Xuất phát từ những đặc điểm thuận lợi đó, mặc dù trong lịch sử, hai nước từng có những cuộc chiến tranh giành đất đai, lãnh thổ, Thái Lan và Campuchia đã thiết lập quan hệ ngoại giao với nhau từ rất sớm (19/12/1950).
Hơn 60 năm quan hệ ngoại giao đã chứng kiến nhiều thăng trầm trong quan hệ giữa hai nước. Cuộc đấu tranh phi thực dân hóa và cuộc Chiến tranh lạnh đã đặt Thái Lan và Campuchia sang hai phe đối lập nhau. Quan hệ của hai nước từ đó cũng trở nên nguội lạnh trong suốt gần 40 năm. Tuy vậy, trong thời gian này, giữa hai nước không xảy ra cuộc xung đột lớn nào.
Năm 1979, nước Cộng hòa Nhân dân Campuchia được thành lập. Khơ me Đỏ và Pol Pot bị đánh bật khỏi Phnôm Pênh, phải chạy dạt ra vùng biên giới Campuchia – Thái Lan. Ở đó, Pol Pot và tàn quân Khơ me Đỏ đã được Thái Lan hậu thuẫn để tiến hành các cuộc chiến tranh du kích chống chính phủ Campuchia. Quan hệ Thái Lan – Campuchia do đó đã trở nên căng thẳng. Hai nước đã có những sự đụng độ về mặt quân sự, chính trị và ngoại giao.
Hiệp định hòa bình Paris về vấn đề Campuchia được ký năm 1991 đã mở ra một chương mới cho quan hệ Thái Lan – Campuchia. Cùng với chính sách “biến Đông Dương từ chiến trường thành thương trường” của Thái Lan, quan hệ giữa Thái Lan và Campuchia dần dần ấm lại. Cùng với quá trình hội nhập của Campuchia vào ASEAN (năm 1999) và WTO (năm 2003), quan hệ hợp tác Thái Lan – Campuchia ngày càng được đẩy mạnh trên tất cả các lĩnh vực.
Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực trong mối quan hệ hợp tác nhiều mặt hiện nay giữa Thái Lan và Campuchia, vẫn nổi lên nhiều bất ổn, hạn chế phần nào sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Trong những bất ổn đó, phải kể đến xung đột giữa hai nước trong việc tranh chấp lãnh thổ vùng biên giới liên quan đến khu vực đền Preah Vihear.
Trên cơ sở nội dung đã học về các xung đột quốc tế, cùng với sự quan tâm của bản thân người viết tiểu luận, bài tiểu luận sẽ tập trung tìm hiểu và nghiên cứu xung đột giữa Thái Lan và Campuchia trong việc tranh chấp biên giới liên quan đến khu vực đền Preah Vihear.
Do những hạn chế trong việc tìm kiếm tài liệu và khả năng tổng hợp, phân tích tình hình nên bài tiểu luận không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót, rất mong nhận được sự đánh giá, nhận xét từ phía giảng viên bộ môn chính sách đối ngoại để bài tiểu luận được hoàn chỉnh hơn.

MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU 1
NỘI DUNG 2
PHẦN I: GIAI ĐOẠN TIỀN XUNG ĐỘT 2
(TRƯỚC THÁNG 7/2008) 2
1. Bối cảnh dẫn đến xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia. 2
2. Những mâu thuẫn chính dẫn đến xung đột 3
a. Mâu thuẫn về lãnh thổ. 3
b. Mâu thuẫn phát sinh từ tình hình nội bộ mỗi nước. 4
c. Mâu thuẫn về quan điểm 4
PHẦN II: GIAI ĐOẠN XUNG ĐỘT 5
(THÁNG 7/2008 – THÁNG 8/2010) 5
1. Các sự kiện chính. 5
2. Nhận xét 10
3. Các biện pháp giải quyết xung đột 10
a. Sử dụng cơ chế đa phương. 10
b. Giải quyết trong khuôn khổ song phương. 11
PHẦN III: GIẢI QUYẾT XUNG ĐỘT 12
(THÁNG 9/2010 – 12/2010) 12
PHẦN IV: HẬU XUNG ĐỘT 13
(THÁNG 01/2012 ĐẾN NAY) 13
KẾT LUẬN 14
DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO 15
 

Đính kèm

Top